รู้จักระบบสีและการใช้งาน RGB และ CMYK

เราควรใช้สีระบบไหนดี?

รู้หรือไม่ว่า เครื่องพิมพ์ทำงานด้วยระบบการผสมสีทั้งหมด 4 สี ได้แก่ C(Cyan) M(Mangenta) Y(Yellow) และ K(blacK) เมื่อนำสีทั้ง 3 สีมาผสมกันจะทำให้เกิดเป็นสีแบบต่างๆมากมาย เป็นล้านๆสี ก่อนจะเข้าลึกถึงเรื่องสี เราไปดูจุดเริ่มต้นของกระบวนการมองเห็นกันก่อน

เรามองเห็นภาพต่างๆสีสันต่างๆได้อย่างไร?

กระบวนการมองเห็นเกิดจากแสงจากดวงอาทิตย์ หรือแสงจากแหล่งกำเนิดต่างๆส่งแสงไปกระทบวัตถุนั้นแล้วสะท้อนเข้ามาที่ตาของเรา เช่น เราเห็นรถยนต์สีแดงบนถนนในตอนกลางวัน เกิดจากแสงจากดวงอาทิตย์ส่งแสงไปที่รถแล้วสะท้อนมาเข้าตาเรา เราจึงเห็นภาพในสมองของเราว่า รถยนตร์คันนี้สีแดง

ส่วนสีที่เราเห็นจากจอภาพนั้นเป็นระบบ RGB R(Red) G(Green) B(Blue) เกิดจากแสงในตัวของมันเปล่งออกมาทั้ง 3 สี ส่งแสงเข้ามาโดยตรงที่ตาของเรา ลองดูตามภาพด้านล่างซ้าย WEB หมายถึงสีที่ใช้สำหรับเวปไซต์หรือจอภาพ R+G+B จำนวนเท่ากัน จะได้แสงสีขาวออกมา R+G คือสีแดงผสมสีเขียวจะได้เหลืองออกมา จะใช้ ระบบ RGB เพราะเนื่องจากจอภาพไม่ต้องการแหล่งกำเนิดแสงอื่น ตัวมันเองสามารถเปล่งแสงออกมาได้เอง

แต่ใช้ชีวิตจริงหากเราเอาสีทั้ง 3 สี มาผสมกันในจำนวนเท่าๆกันจะได้สีขาวตามภาพหรือไม่ คำตอบคือไม่เพราะกระบวนการมองเห็นของมันต่างกัน เนื่องจากเราสามารถทำให้สีที่อ่อนเข้มขึ้นได้ แต่เราไม่สามารถทำให้สีที่เข้มให้อ่อนลงได้ ลองสังเกตภาพด้านล่างซ้าย เมื่อสี RGB มารวมกันจะเกิดสีอีก 3 ตัวที่อ่อนกว่าคือ Cyan Magenta และ Yellow จึงเป็นที่มาของระบสี CMYK

ถ้าเราลองสังเกตุภาพด้านล่างขวาดูจะเห็นว่า C+M จะได้ Blue ขึ้นมาซึ่งสีจะเข้มขึ้นกว่า เมื่อ CMY รวมกันก็จะได้ RGB ขึ้นมาได้เหมือนกัน และถ้า CMY ปริมาณเท่าๆกันรวมกันจะได้สี Black ขึ้นมา จะเห็นว่าหลักการสี CMYK นี้เข้าใกล้กับการใช้สีของเรานั่นเอง ลองเอาสีอื่นๆมาผสมกันเรื่อยๆ สุดท้ายสีที่เราได้จะเข้มขึ้นเรื่อยๆจนใกล้เข้าสีดำ เพราะเหตูนี้เราจึงต้องใช้ระบบ CMYK ในงานพิมพ์

ทำไมจึงต้องเพิ่ม K เข้ามา?

จากหลักการที่ว่ามาเราสามารถผสมสีดำได้จาก C+M+Y นั่นเอง แต่ทั้งนี้อาจต้องใช้ปริมาณสีต่างๆมาก และดำอาจจะดำไม่สนิท เราจึงต้องเพิ่ม K เข้ามาซึ่ง K ไม่สามารถผสมสีเป็นสีอื่นได้ ทำได้แค่เพิ่มความเข้มเท่านั้น blacK จึงเอาตัวหลังคือ K มาแทนตัวย่อซึ่งต่างกันสี CMY ที่เอาตัวแรกมาเป็นย่อนั่นเอง

จึงเกิดระบบสีขึ้นมาคือ CMYK Cyan Mangenta Yellow และ blacK

ทีนี้เราก็รู้แล้วว่าทำไมถึงต้องใช้ระบบ CMYK ในงานพิมพ์

เครื่องพิมพ์ที่มีสี 6 สี 8 สี คืออะไร?

เครื่องพิมพ์บางพวกจะมีสีเพิ่มขึ้นมาตามจำนวนช่องของหัวพิมพ์ เช่น 6 ช่อง 8 ช่อง ทั้งนี้ก็เพราะใส่สีพิเศษเข้ามาเช่น สีทอง สีเงิน สีส้ม สีสะท้อนแสงต่างๆ ซึ่งสีพวกนี้ไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้จากแม่สี CMYK แม่สี CMYK สามารถทำสีทองได้ แต่ไม่ทองแบบทองคำ หรือทำสีเงินได้แต่ก็อาจจะเงิน แต่ไม่เงินเป็นฟรอย เป็นต้น

สำหรับ Lc Lm ที่เราเห็นเช่น 6 สี CMYK+Lc+Lm คืออะไร?

Lc ย่อมาจาก Light Cyan คือ C แต่จางกว่า

Lm ย่อมาจาก Light Magenta คือ M แต่จางกว่า

Light ใส่มาเพื่อให้เครื่องพิมพ์ได้ไล่สีให้ต่างกันมากขึ้นหรือขั่นของสีมีจำนวนมากขึ้น ยกตัวอย่างขณะเครื่องพิมพ์กำลังพ่นสี C อยู่หากภาพตรงนั้นมีสีฟ้าอ่อนๆ เครื่องพิมพ์เปลี่ยนจาก C เป้น Lc แทน เพื่อให้ควบคุมได้ง่ายขึ้นเนื่องจากมีความเข้มนี่น้อยกว่าสามารถควบคุมสีได้แม่นยำกว่าเพราะค่อยๆขึ้นปริมาณความเข้มได้ ต่างกับ C ที่สีเข้มกว่าการพ่นสีจะคุมได้ยากว่า

ยกตัวอย่างง่ายๆเช่น เราสร้างบ้านมีบันไดขึ้นชั้น 2 หากเราสร้างบันไดขั่นสูงกว่า รอยต่อบันไดกับพื้นชั้น2อาจะไม่เรียบสนิท อาจจะเกยมานิดหน่อยหรือต่ำกว่านิดหน่อย เทียบกับเราสร้างบันไดขั่นต่ำกว่า อาจจะต้องใช้บันไดหลายขั่นแต่เราจะได้รอยต่อที่เรียบกว่า ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า มี Lc และ Lm แล้วงานจะไล่เฉดดีกว่าหรือสวยกว่าขึ้นอยู่กับการตั้งค่าสี ลองสังเกตูว่าหากพิมพ์ด้วยเครื่อง L1300 ซึ่งใช้ 4 สี CMYK จะพิมพ์งานได้เร็วกว่า L1800 ซึ่งใช้ 6 สี CMYK+Lc+Lm

กรกฎาคม 8, 2019 / by /

ท่านเคยคิดคำถามนี้ในใจบ้างไหม

ขายอะไรดี?

อยากมี passive income?

อยากมีรายได้เสริม แต่ไม่มีเงินลงทุน ทำอะไรดี?

งานทางอินเตอร์เนตได้เงินจริงไหม?

ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที จงอ่านบทความนี้และทำตาม คุณก็จะมีรายได้อีกช่องทางมาได้ง่ายๆ มาเรื่อยและกินนาน เป็น passive income ที่แท้จริง

เริ่มต้นรู้จัก affiliate

affiliate อ่านว่า แอ็ฟฟีล-อิเอท คือ การที่ร้านค้าให้คุณเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมการขาย โดยคุณจะเป็นเสมือนเซลคนหนึ่งของบริษัท หลักการนี้ได้ถูกนำมาใช้กับร้านค้าออนไลน์ระดับโลก เช่น amazon ebay เป็นต้น

ร้านค้าเรามีระบบ affiliate และเรียกระบบนี้เป็นภาษาไทยให้ง่ายด้วยคำว่า "ตัวแทนขาย"

สำหรับคนที่สมัครระบบ ตัวแทนขาย ท่านจะเป็นเสมือน เซล ของร้านเรา

มันทำเงินได้อย่างไร affiliate หรือ ตัวแทนขาย?

การสั่งซื้อระบบออนไลน์ เราไม่รู้ว่าลูกค้ามาซื้อเมื่อไหร่ หรือซื้อจากใคร เพราะใครๆก็เข้ามาซื้อได้เอง ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงทุกวันไม่มีวันหยุด แล้วจะมีเซลทำไม แต่จริงๆแล้วระบบอินเตอร์เนตมีการทำงานแบบระบุตัวตนด้วยคุกกี๊ ลองสังเกตว่าหากคุณเข้าไปดูสินค้าอะไร ค้นหาหรือสนใจสินค้าตัวไหน คุณจะเห็นสินค้าที่เกี่ยวข้องบ่อยในโฆษณาต่างๆตามเวปไซต์อื่นๆ ที่เป็นเช่นนี้ระบบระบุตัวตนของอินเตอร์เนตนั่นเอง ระบบตัวแทนขายจึงมาตอบโจทย์นี้ให้กับร้านค้าออนไลน์ ซึ่งเซลจะได้รหัสแทรคของเซลเองสำหรับใส่แล้วส่งให้ลูกค้า หรือจะเอาไปโพสตามเวปบอด เฟสบุค หรือแหล่งโซเชียวต่างๆได้ เมื่อลูกค้าเข้าผ่านลิงค์นั้นลูกค้านั้นก็จะเหมือนเป็นลูกค้าของร้านที่เซลแนะนำมา เมื่อลูกค้าสั่งซื้อ เซลก็จะได้คอมมิสชั่นในส่วนนี้ เห็นอะไรไหมครับ ร้านค้าเปิด 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด มันหมายความว่าคุณสามารถทำเงินได้ตลอดเวลา ยิ่งคุณโพสลิงค์หรือส่งลิงค์หาลูกค้ามากเท่าไหร่คุณยิ่งสร้างอาณาจักรทำเงินของคุณเยอะเท่านั้น เมื่อลูกค้ากลับเข้ามาซื้อซ้ำคุณก็ยังได้คอมมิสชั่นอยู่ เพราะระบบได้ทำการจำแนกไว้แล้วว่าคนนี้คือลูกค้าของคุณ

เห็นไหมครับงานง่ายๆมีจริง ไม่ต้องยืนตากแดด หรือลงทุนซักบาท เพียงโพสลิงค์เท่านั้น งานนี้ต้องใช้ความพยายาม มองหาตลาดที่สินค้าของร้านน่าจะขายได้

เริ่มต้นเซลจะได้คอมมิสชั่น 10% เมื่อสามารถทำให้มีการซื้อได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คอมมิสชั่นจะเพิ่มขึ้นสูงสุด 30%

ขั้นตอนการสมัครตัวแทนขาย

1. คลิกเข้าเมนูที่มุมบนซ้าย

2. เลือกสินค้าเพื่อเข้าเวป platunam ซึ่งเป็นเวปร้านขายสินค้าออนไลน์ของเรา

3. เมื่อเข้ามาหน้าเวปของร้านค้าออนไลน์แล้วให้ทำการสมัครสมาชิกปกติสำหรับซื้อสินค้าของร้านก่อนโดย

3.1 กดเมนู(เลข 1 ตามภาพ)เข้าสู่ระบบเพื่อเข้าหน้าบัญชี สำหรับคนที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกจะเป็นหน้าสมัครสมาชิกแทน

3.2 กดดำเนินการต่อ (เลข 2 ตามภาพ) เพื่อทำการสมัครสมาชิก

4. หน้าสมัครสมาชิกให้กรอกรายระเอียดให้ครบถ้วน

4.1 กรอกข้อมูลส่วนตัว(เลข 1 ตามภาพ)

4.2 กรอกรหัสผ่านสำหรับเข้าระบบ(เลข 2 ตามภาพ)

4.3 ปลดล็อคแคปช่าเพื่อยืนยันว่าเป็นมนุษย์ สำหรับป้องกันโปรแกรมโจมตีเวปไซต์ (เลข 3 ตามภาพ)

4.4 กดคลิกที่ช่องสี่เหลี่ยมเล็ก(เลข 4 ตามภาพ)

4.5 กดดำเนินการต่อ(เลข 5 ตามภาพ)

5. ตอนนี้คุณได้เป็นสมาชิกของร้านค้าแล้วสามารถทำการซื้อสินค้า หรือ สมัครเป็นเซลได้

6. เข้าสู่ระบบโดยปุ่มเข้าสู่ระบบอยู่ซ้ายบน จากนั้นเลือกสมัครตัวแทน(ลูกศรแดงตามภาพ)

7. หน้านี้คือรายละเอียดการโอนเงินค่าคอมมิสชั่นให้กรอกรายระเอียดช่องลูกศรแดงทั้งหมด

Tax ID : คือเลขบัตรประชาชนของท่าน

Payment Method : ให้เลือก Bank Transfer

Bank Name : ให้กรอกชื่อธนาคารบัญชีของท่าน

Account Name : .ให้กรอกชื่อบัญชี

Account Number : ให้กรอกเลขบัญชี

8.เมื่อทำการสมัครเรียบร้อยแล้วให้เข้าเมนูเข้าสู่ระบบเพื่อเข้าหน้าบัญชีของท่านอีกครั้ง คราวนี้จะมีเมนู Custom Affiliate Track มาแล้ว กดคลิกเข้าไป

9. เข้ามาหน้านี้คือท่านจะได้รหัสแทรคของท่านอยู่ในวงแดงนั่นเอง

การใช้งานแทรกโค๊ด(สำคัญ)

1.นำรหัสของท่านมาทำให้สมบูรณ์

นำรหัสของท่านในวงแดงมาใช้ โดยใส่ต่อหลังรหัสตั้งต้นตัวนี้

https://www.platunam.com/?tracking=

กดโหลดไฟล์ notepad รหัสตั้งต้น

สมุติว่ารหัสของท่านคือ

R2e1HMqQ1SqPdQcX048dYzfkpHXR7iwk4UuK6njWV2VDjN4xAl68f1n2d7Q9V9YT

ท่านก็นำมาใส่ต่อท้ายเป็นแบบนี้คือเป้นรหัสที่สมบูรณ์

https://www.platunam.com/?tracking=R2e1HMqQ1SqPdQcX048dYzfkpHXR7iwk4UuK6njWV2VDjN4xAl68f1n2d7Q9V9YT

2. วิธีการนำรหัสไปโพสไปใช้งาน

ท่านสามารถทำรหัสที่สมบูรณ์ไปโพสตามที่ต่างๆ จะในเฟสบุ๊ค ไลน์ หรือเวปบอร์ดต่างๆได้แล้ว แต่ควรจะเขียนอะไรเสียหน่อยเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจ เช่น

รับสกรีนเสื้อ คลิ๊กเลย https://www.platunam.com/?tracking=R2e1HMqQ1SqPdQcX048dYzfkpHXR7iwk4UuK6njWV2VDjN4xAl68f1n2d7Q9V9YT

ถุงผ้าสวยๆ ให้เลือกมากมาย https://www.platunam.com/?tracking=R2e1HMqQ1SqPdQcX048dYzfkpHXR7iwk4UuK6njWV2VDjN4xAl68f1n2d7Q9V9YT

เสื้อวิ่งหลายแบบตัวละ 350 บาท สนใจคลิ๊ก https://www.platunam.com/?tracking=R2e1HMqQ1SqPdQcX048dYzfkpHXR7iwk4UuK6njWV2VDjN4xAl68f1n2d7Q9V9YT

พฤษภาคม 22, 2019 / by /

รับผลิตถุงผ้าพิมพ์ลาย

หากคุณต้องการถุงผ้าทำมือ หรือ ถุงผ้าทำเอง ออกแบบลายเอง สำหรับทำใช้เอง ใว้หนังสือไปเรียน ใส่ไอแพ็ดนั่งร้านกาแฟ ไปเอกสารเข้าประชุม ใส่เสื้อเข้ายิม หรือ จะใส่ชุดว่ายน้ำ ได้หมด ถุงผ้าสีขาวพิมพ์ลายตามใจคุณ สั่งระบบพิมพ์ออนไลน์ แล้วคุณก็รอรับถุงผ้าลายสวยๆได้ที่บ้านคุณได้เลย

เทคนิคการพิมพ์ระบบทรานเฟอร์

เราใช้เครื่องพิมพ์ดิจิตอลหน้ากว้างขนาดใหญ่ โดยใช้เทคนิค Dye Sublimtion ในการพิมพ์ลายลงบนกระเป๋าผ้าของคุณ เทคนิคนี้ทำให้กระเป๋าผ้าของคุณมีสีสันที่สด และ ติดทนนาน นอกจากนี้ลวดลายยังสามารถเก็บลายละเอียดของงานพิมพ์ได้ครบถ้วนแม้ลายจะเล็กแค่ไหน

คุณสมบัติของถุงผ้าที่พิมพ์ระบบ Dye Sublimation ของเรา

เนื้อผ้า : เนื้อผ้าพิเศษออกแบบสำหรับงานพิมพ์ Dye Sublimation โดยเฉพาะ เป็นรอยับยาก ไม่ต้องการการรีด

ขนาด : เราคัดเลือกขนาดที่เหมาะสมกับการใสสอย ทุกสถานการณ์ ทั้งใส่ไอแพด ใส่เสื้อผ้า หรือจะ ใส่หนังสือ ขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กจนใส่ของไม่ได้ ไม่ใหญ่จนเทอะทะเกินไป กว้าง 11 นิ้ว สูง 13.2 นิ้ว ขยายข้างความหนา 3 นิ้ว หูหิ้วขนาด 1 นิ้ว

ลายสกรีน : ลายพิมพ์ด้วยระบบ Sublimation สีสด ติดทนนาน พิมพ์ระบบโปรเซส CMYK ภาพเหมือนลายละเอียดสูง 300 dpi

ข้อจำกัดถุงผ้าพิมพ์ลายของเรา

สีของลาย : สีที่ได้เกิดจากการผสมของแม่สี 4 สี ระบบโปรเซส Cyan Mangenta Yellow และ blacK จึงไม่สามารถทำสีพิเศษเช่น สีทอง สีเงิน ได้ และ ไม่สามารถพิมพ์สีของ Pantone ได้ตรงเป๊ะเนื่องจากระบบสีของ Pantone เองไม่ได้เกิดจากการพิมพ์โปรเซสแต่เกิดจากผสมแม่สีขึ้นมาเอง

การรีด : ผ้าของเราไม่จำเป็นต้องรีดเพราะเนื้อผ้ายับยากและอยู่ทรง หากท่านรีดด้วยเตารีดสีอาจจะหลุดออกมาได้ เพราะกระบวนการพิมพ์ด้วยระบบ Dye Subliamtion เป็นระบบระเหิดหมึกจากความร้อน สีจะทนต่อการซักแต่ไม่ทนต่อความร้อนสูง หากท่านต้องการรีด อุณภูมิเตาไม่ควรเกิน 150 องศาเซลเซียส

ราคาถุงผ้า

ถุงผ้าพิมพ์ลายของเรามีขนาดมาตราฐานขนาดเดียว กว้าง 11 นิ้ว สูง 13.2 นิ้ว ขยายข้างความหนา 3 นิ้ว มาพร้อมกับหูหิ้วกว้าง 1 นิ้ว ทั้งนี้ขนาดอาจะคลาดเคลื่อนเล็กน้อยเนื่องจากการผลิต

จำนวน 1-10 ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 1 ด้าน 159 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน 199 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน + ด้านข้าง 249 บาท/ใบ

จำนวน 11-30 ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 1 ด้าน 129 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน 159 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน + ด้านข้าง 199 บาท/ใบ

จำนวน 31-99 ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 1 ด้าน 99 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน 129 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน + ด้านข้าง 159 บาท/ใบ

จำนวน 100-299 ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 1 ด้าน 70 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน 100 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน + ด้านข้าง 130 บาท/ใบ

จำนวน 300+ ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 1 ด้าน 45 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน 65 บาท/ใบ

ถุงผ้าพิมพ์ลาย 2 ด้าน + ด้านข้าง 85 บาท/ใบ

วิธีการสั่ง

1. ติดต่อเราที่ LINE : screen168

2. แจ้งรายละเอียดถุงผ้าที่ที่ท่านต้องการ

3. กราฟิควางแบบของให้ท่านลงบนม็อคอัพถุงผ้า

4. ยืนยันแบบแล้ว ชำระค่าสินค้า แล้ว เริ่มการผลิตไม่เกิน 3 วัน

5. จัดส่งสินค้าให้กับท่าน

พฤษภาคม 13, 2019 / by /

ร้านสกรีนชุดกีฬา

รับผลิตเสื้อฟุตบอล และ เสื้อวิ่ง ออกแบบใหม่ทั้งตัว ด้วยระบบ SUBLIMATION
หาสปอนเซอร์แล้วสร้างทีมวิ่งและทีมบอลของคุณเอง จัดส่งแบบหรือให้เราออกแบบก็ได้

เราเป็นโรงงานผลิตเสื้อกีฬาพิมพ์ลายมากประสบการณ์ เรามีทีมงานกราฟฟิคมืออาชีพในการออกแบบให้กับคุณ

ขั้นต่ำในการผลิต 4 ตัว พร้อมออกแบบ และ จัดส่งฟรี

4 ตัว ตัวละ 600 บาท รวมยอดชำระ 2400 บาท

6 ตัว ตัวละ 500 บาท รวมยอดชำระ 3000 บาท

8 ตัว ตัวละ 400 บาท รวมยอดชำระ 3200 บาท

12 ตัว ตัวละ 300 บาท รวมยอดชำระ 3600 บาท

วิธีการสั่ง

1. ติดต่อเราที่ LINE : screen168

2. แจ้งรายละเอียดเสื้อที่ท่านต้องการพร้อมมัดจำค่าสินค้า 1000 บาท

3. กราฟิคออกแบบให้ท่านดู พร้อมแก้ไขได้ไม่เกิน 2 ครั้ง

4. ยืนยันแบบแล้ว ชำระค่าสินค้า แล้ว เริ่มการผลิตไม่เกิน 10 วัน

5. จัดส่งสินค้าให้กับท่าน

*หมายเหตุ ลายเสื้อที่ออกแบบเป็นลิขสิทธิของลูกค้า ลูกค้าต้องรับผิดชอบงานออกแบบที่ร้านได้ออกแบบตามความต้องการของลูกค้า ทางร้านไม่มีสิทธินำงานที่ออกแบบให้กับลูกค้าไปผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาติจากลูกค้า ลูกค้าจะได้รับไฟล์ม๊อกอัพแบบเสื้อลายของลูกค้าซึ่งเป็นลิขสิทธิของลูกค้าเองตั้งแต่ต้น ยกเว้นแพทเทินเสื้อสำหรับผลิต หากลูกค้าต้องการแพทเทินเสื้อมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 1000 บาท

พฤษภาคม 8, 2019 / by /